มาต่อกันใน EP.4 รูปภาพในมุมไบที่เหลืออยู่ เราเล่าเรื่องใน EP.3 ว่าเราจะเดินจาก Gateway of India , Mumbai ไปที่ Rajabai Clock Tower ในที่สุดผมก้อเดินมาถึงจุดหมายหอนาฬิกาแห่งนี้

           จากรูปจะเห็นว่าเป็นหอนาฬิกาโบราณที่มีสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษ มีกลิ่นอายตะวันตกมากกว่ารูปแบบหาอนาฬิกาในอินเดีย และข้างๆหอนาฬิกาจะเป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่

                  วันที่ผมไปมุมไบเป็นวันอาทิตย์คนมุมไบจะมาเล่นกีฬาประจำชาติอินเดีย นั้นคือ คริกเก็ต (Cricket)  ซึ่งเป็นกีฬาคล้ายเบสบอลที่นิยมในอเมริกาและญี่ปุ่น บ้านเราจะไม่ค่อยเห็นคริกเก็ต จะเคยเห็นแต่เบสบอลหรือซอฟท์บอล

                  คริกเก็ต มีคนเล่นทีมละ 11 คน  ทีมที่ 1 จัดให้คนหนึ่งเป็นผู้ขว้างลูก เรียกว่า Bowler  ทำการขว้างลูกไปยังไม้ที่ตั้งไว้บนสนามสามอัน เรียกว่า Wickets  ซึ่งทีมที่ 2 ต้องจัดคนมารักษาไม้นั้นเรียกว่า Batsman  และไม้ที่ถือตีลูกเรียกว่า Bat  ถ้าตีถูกลูกก็วิ่งวนไปเพื่อเอาแต้ม  เรียกว่า Runs จนกว่าพวกของทีมที่ 1 ที่อยู่ในสนาม คือ Fielders จะนำกลับมาได้ คริกเกตจะนิยมเล่นในประเทศในเครือจักรภพรหรืออาณานิคมเดิมของอังกฤษ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้  บังคลาเทศ  ศรีลังกา  ปากีสถาน อินเดีย และอังกฤษ

                 และเมื่อถ่ายรูปจนได้เวลาที่จะต้อง Check Out จากโรงแรม ผมก้อเดินกลับโรงแรมและทานอาหารเที่ยงใกล้โรงแรมที่พัก เป็นร้านกาแฟและสั่งอาหารตะวันตกมาทาน ชื่อร้าน Leopold Cafe

                   จากนั้น ก้อเรียกรถ Ola Cab หรือ  Uber ตอนนั้นจำไม่ได้ แต่โดยปกติถ้าอยู่บังกาลอร์ผมจะเรียก Ola Cab เพราะรถจะใหม่กว่า Uber มาก  แต่ในมุมไบ ทาง Uber เปิดเกมส์รุกหนักรถใหม่กว่าในบังกาลอร์ที่ส่วนใหญ่จะเป็นรถเก่าและรถคันเล็กๆ  พอเรียกรถได้แล้วเป้าหมายคือ ห้าง Phoenix Marketcity Mumbai

โดยระหว่างทางที่นั่งรถจากทางใต้ของมุมไบไปที่ห้าง Phoenix คนขับหลีกรถติดไปตามเส้นทางริมทะเล เลยได้ภาพสวยระหว่างทางที่นั่งรถผ่านชายทะเลมุมไบ

ผ่านสะพานแขวน สะพานที่ตัดเชื่อมระหว่างแหลมฝั่งตะวันตก จากข้อมูลที่ค้นคว้ามา มีชื่อว่า Bandra-Worli Sea Link หรือชื่อทางการว่า Rajiv Gandhi Sea Link  เป็นสะพานที่เชื่อโยง ฺBandra ในชานเมืองทางตะวันตกของมุมไบกับ Worli ยานทางใต้ของอินเดีย  จัดว่าเป็นสะพานเชื่อมแบบสายเคเบิลและเป็นทางด่วนสายตะวันตกสำหรับเลี่ยงรถติดในเมือง 

                       ฝากรูปสุดท้ายเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนไปเมืองมุมไบก่อนรอขึ้นเครื่อง สามารถไปทานข้าวหรือเดินเล่นในห้าง Phoenix Marketcity Mumbai ก่อนขึ้นเครื่อง  ซึ่งถ้ารถไม่ติดมากเผื่อระยะเวลาเดินทาง 8 กม. ไว้สัก 1 ชั่วโมงกำลังดีครับ เพราะดูจากแผนที่กับการเดินทางจริงอาจจะต้องเผื่อเวลาสำหรับรถติดในมุมไบครับ

                       ก่อนจะจบใน EP4. ถ้าสามารถหารูปในมุมอื่นๆ ของมุมไบมาเล่าเรื่องจากภาพและความทรงจำกับครั้งนึงในมุมไบ   เมืองที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองในมุมมองของคนที่ทำงานในเมืองตอนใต้ของอินเดีย “บังกาลอร์” ไว้เจอกันในบทความใหม่ครับ

By thaitoindia

ThaiToIndia , คนไทยในอินเดีย , Thai in India , Bangalore , Bengaluru City, Technology , Asia Silicon Valley city , แบกกล้องส่องอินเดีย , Cycling

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *