วันนี้วันที่ 24 ตุลาคม 2563 นับเป็นเวลา 2 เดือนที่เปิดเวปนี้ขึ้นมา จากสถานการณ์โควิด19  เมื่อสองเดือนที่แล้ว อินเดียเป็นประเทศที่ติดเชื้อเป็นอันดับ 3 ของโลกที่มียอดผู้ติดเชื้อเมื่อ 22 ส.ค. 63 อยู่ที่ 2.9 ล้านคน (อ่าน EP.1 Covid19 India)    ปัจจุบันอินเดียได้แซงบราซิลขึ้นมามียอดผู้ติดเชื้อลำดับที่ 2 โดย ณ วันที่เขียน Blog นี้ 24 ต.ค.63 มียอดผู้ติดเชื้อ รวม 7.8 ล้าน คน ตามหลังอเมริกาที่ยังคงเป็น America First อันดับ 1 ที่ ยอด 8.7 ล้านคน

Covid-24Oct

ยอดผู้ป่วย โควิด ณ วันที่ 24 Oct 2020

ถ้าดูจากรูปภาพอันดับน่าจะไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงแบบมีนัยยะ เนื่องจาก 3 อันดับแรกคงไม่มีประเทศไหนแซงขึ้นมาได้ทัน จากจำนวนประชากรที่มีมาก และมาตรการที่แต่ละประเทศเริ่มปรับตัวและเฝ้าระวังโรคโควิดกันมากขึ้น

      ในขณะเดียวกัน สถาณการณ์ในอินเดียยังไม่ค่อยสู้ดีในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา  เนื่องจากการผ่อนปรนของรัฐบาลและการควบคุมในแต่ละรัฐ ได้เปิดอิสระในการป้องกันโควิด โดยแต่รัฐสามารถกำหนดมาตรการเป็นอิสระจากรัฐบาลกลาง สองเดือนที่ผ่านรัฐที่ผมอยู่คือ Karnataka เปิดให้คนออกมาทำงานและใช้จ่ายกันได้ปกติ  ห้างร้าน ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ปกติ  รถไฟฟ้า รถเมล์รวมถึงโรงหนังก้อกลับมาเปิดได้ปกติแล้ว ในขณะเดียวกันผู้คนทั่วไปออกมาใช้ชีวิตกันอย่างปกติโดยที่จะเปลี่ยนไปคือจะเห็นคนส่วนใหญ่ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้าน จะเห็นว่าที่ผ่านมาแม้แต่รัฐมนตรีและข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขเองยังติดเชื้อโควิดในอินเดีย ทำให้การแพร่กระจายจากที่เคยเป็นความกลัวของผู้คนกลับลดลง  และมองว่าการระบาดเป็นเรื่องปกติเหมือนไข้หวัด  ถ้าใครติดเชื้อให้ทานยาและพักอยู่ในบ้าน

สำหรับรัฐที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดยังเป็นรัฐ Maharashtra โดยมียอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 1.6 ล้านคน และยัง Active ผู้ติดเชื้ออยู่ 1.4 แสนคน โดยเมืองที่มีผู้ติดเชื้มากเป็นอันดับ1 ในรัฐคือเมือง Pune เมืองสำคัญทางการศึกษาและการทหารของรัฐ   Pune เป็นเมืองใหญ่รองจาก Mumbai ห่างออกไปทางทิศตะวันออกประมาณ 3 ชม.จากมุมไบ  ถ้าดูจากสถิติ ตอนเริ่มต้นโควิด ศูนย์กลางโรคจะอยู่ที่เมืองมุมไบแต่หลังจากมีการเปิดเมืองและมีการเคลื่อนย้ายคนออกจากรัฐและเมืองต่างๆ ทำให้ยอดผู้ป่วยจากมุมไบคงที่แต่มียอดเพิ่มขึ้นใน Pune แทน  จน ณ ปัจจุบันยอด ผู้ป่วยโควิดที่มากที่สุดในอินเดียก็เป็นเมือง Pune โดยมียอด Active อยู่ 26,824 คน

สำหรับรัฐที่ผมอยู่นั้น คือรัฐ Karnataka ถ้าเทียบระดับรัฐผู้ติดเชื้ออยู่ในลำดับ 3 ของประเทศทั้งหมด มีผู้ติดเชื้อทั้งรัฐอยู่ที่ 7.9 แสนคน  และ Active 89,483 คน  โดยเมืองที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในรัฐ ก้อคือ เมือง Bengaluru หรือ บังกาลอร์เมืองที่ผมอาศัยอยู่นั้นเองครับ  โดยมีผู้ติดเชื่อแล้วในบังกาลอร์ 3.2 แสนคน มากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ แต่ที่น่าสนใจคือ ยอด Active ยังมีคนติดเชื้ออยู่ 56,763 นับว่าสูงที่สุดในประเทศอินเดีย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

เนื่องจากบังกาลอร์เป็นเมืองหลวงของรัฐและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและมีบริษัทข้ามชาติบริษัทเทคโนโลยี่มาเปิดสำนักงานใหญ่อยู่เป็นจำนวนมาก  ผู้คนที่มาทำงานในบังกาลอร์ก้อมีจากหลากหลายเมืองทั่วอินเดีย เป็นแหล่งจ้างงานลำดับต้นๆ ในอินเดีย

                       บทสรุปของ EP.2 Covid19 ในอินเดียนี้ ก้อคือว่าอินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก และเป้นประเทศประชาธิปไตยที่มีประชากรมากที่สุด  ถามว่าเกี่ยวมั้ยกับโควิด แน่นอนมาตรการต่างของภาครัฐต้องคำนึงถึงประชากรและภาคธุรกิจ  อินเดียไม่สามารถปิดเมืองแบบที่จีนทำได้ อินเดียมีอิสระทางความคิดเหมือนเช่นอเมริกา ถามว่าคนอินเดียป้องกันตัวเองดีพอมั้ย จากการสังเกตโดยส่วนใหญ่คนอินเดียไม่ค่อยกังวลกับโควิด  แต่กังวลเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ เรื่องเศรษฐกิจมากกว่า ธุรกิจที่ไปได้ดีในช่วงโควิด คือ ธุรกิจร้านค้าออนไลน์เหมือนๆ หลายประเทศ ถ้ายังไม่ได้อ่านเรื่อง BigBasket ร้านค้าของชำออนไลน์ของอินเดีย คลิกอ่านเลยครับ  (Big Basket Online Store)

                     จบ Covid19 EP.2 ไว้เท่านี้ ถ้ายังไม่ได้อ่าน EP.1 (Covid19 in India) ฝากติดตามอ่านเรื่องราวโควิดและเรื่องราวต่างในอินเดียได้ที่  https://thaitoindia.com

By thaitoindia

ThaiToIndia , คนไทยในอินเดีย , Thai in India , Bangalore , Bengaluru City, Technology , Asia Silicon Valley city , แบกกล้องส่องอินเดีย , Cycling

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *