สวัสดีปีใหม่ 2564 , ก้าวสู่คริสตศักราช 2021 ขอมาอัพเดต Blog ปีใหม่ด้วยโควิด19 ทั่วโลกและในประเทศอินเดีย   ยอดอัพเดต ณ ปัจจุบันวันที่ 4 ม.ค.2021 มียอดคนติดเชื้อทั่วโลก 85 ล้านคน มียอดคนตายทั่วโลก 1.8 ล้านคน หายป่วยแล้ว 60 ล้านคน  แสดงว่ายังมีคนป่วยอยู่อีกที่ 25 ล้านคนทั่วโลก

 

                มาดูแยกแต่ละประเทศกันบ้าง  อันดับ 1 ยังเป็นสหรัฐอเมริกา  ที่ยอด 21 ล้านคน (Active 8 ล้านคน)  อันดับ 2 เป็นประเทศอินเดีย 10 ล้านคน  (Active 2.4 แสนคน)  อันดับ 3 เป็นประเทศบราซิล 7.7 ล้านคน  (Active 7 แสนคน)  

                 อันดับที่ 4 รัสเซีย 3.2ล้านคน  อันดับ 5 เป็นฝรั่งเศส 2.6ล้านคน  อันดับที่6 เป็นประเทศ UK 2.6ล้านคน   อันดับที่ 7 ประเทศตุรกี 2.2ล้านคน   อันดับที่8 ประเทศอิตาลี 2.1 ล้านคน   อันดับที่9 ประเทศสเปน 1.9 ล้านคน  อันดับที่10 ประเทศเยอรมัน 1.7 ล้านคน

                 ยอด Total Coronavirus Cases in India จาก กราฟจะเห็นว่าอินเดียเริ่มมียอดมากขึ้นตั้งแต่เดือน ส.ค.2020 มีเส้นกราฟพุ่งขึ้น

                 อินเดีย Daily New Cases ก.ย.2020 ทำสถิติถึง 1 แสนคนต่อวัน  จนถึงตอนนี้มียอด Active Cases 2.5 แสนคน

                    แผนที่ประเทศอินเดีย ตามรัฐต่างๆ ที่มีผู้ป่วยโควิดจะเห็นว่ารัฐที่มีผู้ป่วยเยอะสุดจะอยู่ทางทิศตะวันตก คือรัฐ  Maharastra และรัฐทางใต้ Karnataka

                       เมืองที่มีคนติดโควิดมากที่สุดในอินเดียคือ เมือง Bangalore ยังนำโด่ง 3.89 แสนคน (Active 7,122 คน)  ส่วนเมือง Pune เป็นอันดับที่สอง มียอดผู้ป่วย 3.7 แสนคน (Active 14,200 คน) 

                       จะเห็นว่ายอดผู้ป่วยในอินเดียไม่มียอดผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นมาก จากการคาดการณ์ อาจจะเนื่องจากไม่มีการตรวจเชื้อ และไม่มีการติดตามเหมือนช่วงแรก จะเห็นได้ว่าช่วงเทศกาลคริสตมาส และปีใหม่ ในอินเดีย ไม่มีการ Lock Down หรืออย่างใด ทุกคนยังใช้ชีวิตได้ปกติ ไม่มีงานฉลองแต่มีการจุดพลุตอนคริสตมาสและปีใหม่

                       จากการสังเกตคนทั่วไปในท้องถนน  ส่วนน้อยยังคงใส่หน้ากาก และมีบางคนบางส่วนเริ่มที่จะไม่ใส่หน้ากากตามท้องถนนแล้ว   จากสถานการณ์โควิดที่กำลังระบาดในเมืองไทย แต่ที่อินเดียดูเหมือนทุกคนจะเห็นเป็นเรื่องปกติแล้ว  ความที่โรคนี้เป็นโรคที่ติดได้ง่ายถึงตอนนี้ผมคิดว่าประชากรอินเดียมีเชื้อโควิดเกินครึ่งแต่เริ่มสร้างภูมิต้านทานหมู่ออกมาเยอะ  ที่น่ากลัวคือเชื้อโรคที่มันอาจกลายพันธุ์ได้เหมือนในประเทศอังกฤษ

                        ปี 2021 ท่ามกลางการรอคอยวัคซีน  และเรายังคงต้องต่อสู้กับโควิดต่อไป อย่างน้อยอีก 6 เดือนนับจากนี้  แล้วติดตามโควิดในอินเดียได้ในตอนต่อไป   

By thaitoindia

ThaiToIndia , คนไทยในอินเดีย , Thai in India , Bangalore , Bengaluru City, Technology , Asia Silicon Valley city , แบกกล้องส่องอินเดีย , Cycling

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *