ประสบการณ์การฉีดวัคซีนในอินเดีย เป็นครั้งแรกที่ได้ฉีดวัคซีนในอินเดีย ที่มีชื่อว่า “COVISHIELD”

ก่อนอื่น ต้องลง App –  Aarogya Setu   แอปที่ไว้ใช้ติดตามผู้สัมผัสเชื้อโควิด-19 ของอินเดีย เหมือนที่ไทยก็น่าจะเป็นไทยชนะ หมอชนะ รวมๆกัน แต่ของอินเดียรวมไว้ในแอปเดียว

พอโหลดแอปได้แล้ว มาดูว่าในแอปมีอะไรบ้างใน Aarogya Setu   

อย่างแรกจะเห็นคลิปวีดีโอนายก Modi ฉีดวัคซีนเป็นผู้นำและตัวอย่างให้คนในชาติออกมาฉีดวัคซีน 

จากนั้นแอปจะให้เช็คสถานะตัวเองว่าสุขภาพเราแข็งแรงปลอดภัย ไม่มีอาการไข้ อาการที่เสี่ยงกับโควิด หรืออยู่ใกล้ชิดคนที่ติดโควิด  จากรูปสถานะเราคือ Safe แล้วแอปจะบอกว่าในระยะใกล้ๆเราในรัศมี 500 ม. มีใครบ้าง

สามารถเลือกดูในระยะ 1 KM.,2 Km ,5 Km หรือในระยะ 5 Km. สามารถกดเข้าไปดูว่าในระยะที่เราอยู่ว่ามีใครที่ใช้แอป Aarogya Setu อยู่บ้าง

เข้าไปแทปถัดไปที่ COVID Updates สามารถดูข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด ในรัฐที่เราอยู่ได้  อย่างเช่น ผมอยู่ในรัฐ Karnataka ณ วันที่ 07 เมษา 2021  มีผู้ที่ยังติดเชื้ออยู่ 45,126 คน (Active)

หายป่วยแล้ว 968,762 คน

เสียชีวิต   12,696 คน

ยอดรวมที่ติดเชื้อ  ในรัฐ Karnataka 1,026,584 คน  จากยอดรวมทั้งหมดในอินเดีย 12,801,785 คน

ถัดมาเป็นแทป Vaccination เพื่อจะลงทะเบียนฉีดวัคซีน โดยใส่หมายเลขโทรศัพท์มือถือเพื่อลงทะเบียน  เราจะต้องมีบัตร Pan card (บัตรเสียภาษี) หรือ aadhaar card (บัตรประชาชน) เพื่อลงทะเบียน สามารถเลือกชนิดของวัคซีนได้ 2 แบบในอินเดีย คือ  Covishield และ Covacxin  ปัจจุบัน(7 เม.ย.64) มีผู้ฉีดวัคซีนในอินเดียทั้งหมด 79 ล้านคน

 

แทปสุดท้าย คือ CoWIN เป็นข้อมูลเกี่ยวกับโควิด19 ในอินเดียหรือน่าจะมาจาก Covid Win คล้ายๆ ไทยชนะ หรือเราจะชนะโควิด   จะมีข้อมูลของยอดการฉีดวัคซีนในอินเดีย แยกแต่ละรัฐ

สุดท้าย แล้วผมก็ได้ไปฉีดวัคซีนมาเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 64  เป็นวันศุกร์ช่วงบ่ายต้องไปรอคิวเพราะมีคนมาโรงพยาบาลเยอะ ดีที่เราลงทะเบียนในแอปมาก่อน เหลือแค่ขั้นตอนกรอกข้อมูลบัตรคนไข้ให้รพ. เพราะว่าพึ่งเคยมารพ.นี้ครั้งแรก  ตอนฉีดใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที แล้วออกมานั่งพักหน้าห้องอีก 30 นาทีเพื่อรอดูอาการแพ้จากการฉีดวัคซีน

พอออกมาจากห้อง ฉีดสักพักจะมี SMS แจ้งว่าเราได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แล้ว ให้ไปกด Download ใบ Cert  หรือใบรับรองการฉีดวัคซีน ได้ในเวป CoWIN    อ่อลืมบอกผมฉีดวัคซีน ชื่อว่า Covishield  

อาการแพ้มีตอนกลับมาที่พัก คือมีเวียนหัว มึนหัว และเมื่อยตัวเหมือนจะเป็นไข้ ทานยาพาราไปเม็ดนึง อีกวันนึงก็กลับมาปกติ  ได้ใบ Cert รับรองมาแล้ว

By thaitoindia

ThaiToIndia , คนไทยในอินเดีย , Thai in India , Bangalore , Bengaluru City, Technology , Asia Silicon Valley city , แบกกล้องส่องอินเดีย , Cycling

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *