คุณเคยทานอาหารอินเดียบ้างมั้ยครับ  หลังจากเขียนเรื่องอาหารญี่ปุ่นและอาหารจีนในอินเดียมาหลายตอนแล้ว  วันนี้ถือโอกาสมาเขียนเรื่องอาหารอินเดียบ้างครับ แต่ไม่ได้เน้นร้านใดร้านนึง แต่จะเอารูปภาพเก่า ๆที่เคยไปทานอาหารอินเดียในบังกาลอร์มาฝาก เริ่มจากร้านแรก ที่ไปทานบ่อยที่สุดของอาหารอินเดีย

                     นั้นคือร้าน Empire Restaurant หรือร้านอาหารที่มีทั้ง Veg และ Non Veg แต่จะเน้นไปทาน Non Veg เยอะ โดยมีเมนูที่หลากหลาย ที่ขึ้นชื่อ คือ โรตี แบบที่เรียกว่า Parota ตามรูปเรียกว่า Coin Parota แป้งจะกรอบชิ้นไม่ใหญ่มากนัก ทานพร้อมแกงไก่ หรือแกงปลาจะอร่อยมาก จากรูปผมไปทานใน Food Court เลยมีขายเป็นเซตๆ เมนูนี้ประกอบด้วยข้าวหมก หรือข้าว Biryani และมีไก่ให้ 2 ชิ้น Coin Parata 2 ชิ้น และน้ำแกงไก่ รวมถึงผักแก้เลี่ยนได้

                      สำหรับโรตีแบบ Parota เป็นอาหารอินเดียที่ผมชอบทานมาก สำหรับคนชอบทานแป้ง  โดยสามารถสั่งจากร้านค้าทั่วไปมาทานกับนมข้น น้ำตาลหรือน้ำผึ้งแบบโรตีบ้านเราได้ ถ้าอยากทานลองหายี่ห้อ iD จะมี 2 แบบคือตัวแรกคือแบบแป้งธรรมดา iD Malabar Parota กับอีกแบบคือ แป้ง Whole Wheat Parota

                     พูดถึงเรื่องของโรตี แล้วยังมีแป้งโรตีแบบอื่นๆ ให้เลือกอีกในอินเดีย จากรูปถัดไปจะเป็นร้านอินเดียทั่วๆ ซึ่งผมจำชื่อร้านไม่ได้อันนี้เป็นแป้งโรตีกับแกงไก่ ฺButter Chicken Curry , หรือ Hyderabad Chicken Curry อันนี้จะเห็นว่าทานในใบตอง ซึ่งแน่นอนใช้มือทานแบบคนอินเดียจะอร่อยมากๆ

              ถัดมาผมจำร้านไม่ได้แต่น่าจะเป็นร้าน Copper Chimney ร้านอินเดียสมัยใหม่ ส่วนชื่อเมนูที่ไปหาจากเนตมาคือ Kadak Roomali Roti    เป็นโรตีแป้งกรอบๆ มี 2 แบบคือ มีเครื่องเคียง กับเป็นแบบแป้งกรอบๆอย่างเดียว   เป็น ออร์เดิร์ฟ หรือ Starter อาหารเรียกน้ำย่อยก่อนอาหารหลัก ที่ไปร้านนี้ทุกครั้งจะต้องสั่งมาทาน

                       มาดูของทานเล่นของอินเดียบ้างครับ อันนี้เป็นเมนูที่หาทานได้ตาม Street Food แตผมยังไม่กล้าทานร้าน Street Food เนื่องจากไม่มั่นใจในความสะอาดและกลัวจะท้องเสีย  เลยลองสั่งเมื่อทานในร้านอาหาร ซึ่งรสชาติจะออกหวาน เมนูนี้คือ Panipuri เมื่อไปหาข้อมูลในอินเตอร์เนต แล้วปรากฏว่าเป็นอาหารยอดนิยมในปากีสถานและบังคลาเทศเช่นกัน  เป็นของว่างทานเล่น จะเห็นขายอยู่ตามท้องถนน และบางร้านถ้าอร่อยจะเห็นคนต่อคิวรอทานกันเยอะมากข้างถนน  ลักษณะเป็นก้อนกลมและมีส่วนผสมข้างในและมีน้ำหวานราดทานกันเยอะๆในแถปชมพูทวีป

                       ปิดท้ายสำหรับอาหารในอินเดียอื่น ๆที่ดูจะไม่ต่างจากประเทศอื่นๆ เช่นไก่ย่างทานกับซอสเปรี้ยวแบบโยเกิร์ต และจบด้วยรูปของหวานเป็นไอศกรีมในร้านอาหาร Empire Restaurant 

By thaitoindia

ThaiToIndia , คนไทยในอินเดีย , Thai in India , Bangalore , Bengaluru City, Technology , Asia Silicon Valley city , แบกกล้องส่องอินเดีย , Cycling

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *