วันนี้มาเริ่ม Blog ด้วยเรื่องของเมืองบังกาลอร์(Bangalore) หรือ Bengaluru ชื่อใหม่ ถ้าดูใน Google Map หรือชื่อของเมืองในสนามบินจะเห็นว่าได้เปลี่ยนไปใช้ชื่อ Bengaluru ซึ่งเปลี่ยนจาก Bangalore เป็น Bengaluru เมื่อ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2557 หรือเมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้วเอง วันที่ผมเดินทางมาเมืองบังกาลอร์ จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น ฺBengaluru แต่คนก้อยังคุ้นเคยที่จะเรียกชื่อว่า “บังกาลอร์”

บังกาลอร์ เป็น เมืองหลวง ของรัฐ Karnataka อยู่ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 รองจากเมืองมุมไบ และเมืองเดลลี สิ่งที่คนไทยและคนทั่วโลกรู้จักเมืองบังกาลอร์ในฐานะเป็นเมืองด้าน IT หรือบางคนขนานนาม ว่า “Silicon Valley of India” ที่มาเนื่องจากมีบริษัทด้าน IT ยักษ์ใหญ่มาตั้งสำนักงานสาขาอินเดียในเมืองนี้ ไม่ว่าจะเป็น Google , Microsoft , IBM , Cisco , Oracle , Amazon , Dell , SAP และเป็นเมืองที่ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ด้าน IT ของอินเดียไม่ว่าจะเป็น 

  • Infosys
  • Wipro
  • TCS  (Tata Consultancy Services)
  • Mindtree
  • HCL (Hindustan Computers Limited)
  • Mu Sigma
  • Tech Mahindra
Cubbon Park
Cubbon Park

แต่มีอีกชื่อหนึ่งที่คนภายนอกจะไม่ทราบว่า บังกาลอร์ได้รับฉายาว่า เป็นเมืองสีเขียว หรือ Green City เนื่องจากเป็นเมืองที่มีต้นไม้ หรือสวนสาธารณะมากที่สุดเมืองนึงในอินเดีย จากรูปและวีดีโอ คือสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในบังกาลอร์ ชื่อว่า “Cubbon Park” 

Cubbon Park ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบังกาลอร์ เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในเมืองบังกาลอร์ มีขนาด 1.2 ตารางกิโลเมตร โดยตั้งอยู่ตรงข้ามกับรัฐสภาของรัฐ Karnataka (Vidhana Soudha) สามารถเดินทางไป Cubbon Park ได้ด้วยรถส่วนตัว , รถประจำทาง และรถไฟฟ้าใต้ดิน (Namma Metro Purple Line) สถานี Cubbon Park และสถานี Dr.B.R.Ambedkar, Vidhana Soudha

Cubbon Park เป็นสวนสาธารณะที่คนนิยมมาออกกำลังกายในตอนเช้า และตอนเย็น โดยส่วนใหญ่จะมาวิ่ง เดินและปั่นจักรยาน  โดยมีบางกลุ่มในตอนเช้าจะมาทำโยคะ  ส่วนในสวนเองคนนิยมมาพักผ่อนรวมกลุ่มทำกิจกรรม อารมณ์เหมือนสวนลุมพินีในกรุงเทพ 

กิจกรรมอีกอย่างที่นิยมทำคือการมาถ่ายรูปไม่ว่าจะเป็นถ่ายรูปอิสระ หรือถ่ายรูป Pre-Wedding ก็นิยมมาถ่ายใน Cubbon Park

Vidhana Soudha
Vidhana Soudha

สำหรับ Blog แรกของเมืองบังกาลอร์จบไว้เพียงแค่นี้ สำหรับ Cubbon Park สวนสาธารณะที่เป็นมากกว่าแหล่งออกกำลังกายและพักผ่อน ทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และแหล่งถ่ายรูปจุดหนึ่งในเมืองบังกาลอร์ ผมเองก้อเป็นคนนึงที่ชอบมาที่สวนสาธารณะนี้มากๆในช่วงแรกที่ย้ายมาบังกาลอร์ แล้ววันหลังจะมาเล่าเรื่องราวและภาพของ Cubbon Park ให้ฟังรวมถึงริวิวการเดินทาง เนื่องจากช่วงนี้โควิด 19 ระบาดหนักในอินเดียและเมืองบังกาลอร์ ผมจึงไม่ได้ออกไปไหน ภาพและเรื่องราวต่างๆเป็นเหตุการณ์ที่ได้เดินทางในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ไว้เจอกันใหม่ใน Blog ุถัดๆไป ถ้าสนใจอยากให้เขียนหรือรีวิวเรื่องอะไรสามารถส่งข้อความมาได้ทุกช่องทางครับ

By thaitoindia

ThaiToIndia , คนไทยในอินเดีย , Thai in India , Bangalore , Bengaluru City, Technology , Asia Silicon Valley city , แบกกล้องส่องอินเดีย , Cycling

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *